ad1

Breaking News

กินมะเขือเทศอย่างไรให้ได้ ไลโคปีนสูง

วันนี้ admin มีวิธีกินมะเขือเทศที่จะได้ประโยชน์สูงสุดนะคะ






นอกจาอนี้มะเขือเทศยังมีประโยชน์อีกมากมายตั้ง 28 ข้อเลยจร้า

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

  1. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นสดใส ไม่แห้งกร้าน
  2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรัยแห่งวัย
  3. น้ำมะเขือเทศช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย
  4. ช่วยเสริมคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
  5. มีวิตามินเอซึ่งมีส่วนชวยบำรุงสายตา
  6. มะเขือเทศ มีบีตาแคโรทีน และฟอสฟอรัสในปริมาณมาก
  7. มะเขือเทศช่วยในการรักษาสิว ด้วยการนำน้ำมะเขือเทศมาพอกผิวหน้า หรือฝานบาง ๆแล้วนำมาแปะหน้าก็ได้
  8. ช่วยทำให้ผิวหน้าเต่งตึงสดใส ด้วยการนำน้ำมะเขือเทศมาพอกผิวหน้า หรือฝานบาง ๆแล้วนำมาแปะหน้าก็ได้
  9. มะเขือเทศใช้นำมาทำเป็นน้ำผลไม้ โดยน้ำผลไม้ที่ขึ้นชื่อก็คือ น้ํามะเขือเทศดอยคํา
  10. เป็นที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารได้หลายเมนู เช่น ข้าวผัด ซุป ยำต่าง ๆ เป็นต้น
  11. ช่วยใหร่างกายสามารถต่อสู้กับโรคหอบหืดได้มากถึง 45%
  12. ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม หริออัลไซเมอร์
  13. ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน
  14. ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
  15. มะเขือเทศมีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะ
  16. ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
  17. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
  18. ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดภาวะเส้นเลือดตีบ การเกิดโรคหัวใจวาย สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ
  19. ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด
  20. ช่วยในระบบย่อยในกระเพาะอาหารและช่วยในการขับถ่ายอุจจาระได้สะดวก
  21. ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา หรือเชื้อราที่ปาก
  22. ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
  23. ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้ถึง 45% หากรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ
  24. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ ในเพศหญิง
  25. ซอสมะเขือเทศหมักผม ด้วยการใช้มะเขือเทศหมักผมจะช่วยป้องกันการเปลี่ยนไปของสีผม อันเนื่องมาจากการว่ายในน้ำในสระที่มีคลอรีน
  26. ซอสมะเขือเทศนำมาใช้ขัดเครื่องประดับเงินชิ้นโปรดของคุณให้เงางามเหมือนเดิมได้ ด้วยนำซอสมะเขือเทศมาถูแล้วล้างน้ำออก
  27. ซอสมะเขือเทศช่วยในการดับกลิ่นคาว เศษอาหาร กลิ่นปลาสลิดได้เหมือนกันนะ เพียงแค่เปิดฝาซอสทิ้งไว้ 1 คืนเท่านั้น
  28. ซอสมะเขือเทศช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดหลังจากการหกล้ม หรือถูดมีดบาดได้

    คุณค่าทางโภชนาการของมะเขือเทศสีแดงสด ต่อ 100 กรัม

  29. มะเขือเทศพลังงาน 18 กิโลแคลอรี่
  30. คาร์โบไฮเดรต 3.9 กรัม
  31. น้ำตาล 2.6 กรัม
  32. เส้นใย 1.2 กรัม
  33. ไขมัน 0.2 กรัม
  34. โปรตีน 0.9 กรัม
  35. น้ำ 94.5 กรัม
  36. วิตามินเอ 42 ไมโครกรัม 5%
  37. เบต้าแคโรทีน 449 ไมโครกรัม 4%
  38. ลูทีน และ ซีแซนทีน 123 ไมโครกรัม
  39. วิตามินบี1 0.037 มิลลิกรัม 3%
  40. วิตามินบี3 0.594 มิลลิกรัม 4%
  41. วิตามินบี6 0.08 มิลลิกรัม 6%
  42. วิตามินซี 14 มิลลิกรัม 17%
  43. วิตามินอี 0.54 มิลลิกรัม 4%
  44. วิตามินเค 7.9 ไมโครกรัม 8%
  45. ธาตุแมกนีเซียม 11 มิลลิกรัม 3%
  46. ธาตุแมงกานีส 0.114 มิลลิกรัม 5%
  47. ธาตุฟอสฟอรัส 24 มิลลิกรัม 3%
  48. ธาตุโพแทสเซียม 237 มิลลิกรัม 5%
  49. ไลโคปีน 2,573 ไมโครกรัม
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
www.thisclinics.com

ไม่มีความคิดเห็น